จะใช้อะไรดี? โปรไฟล์ เพจ หรือกลุ่มบนเฟสบุ๊คสำหรับธุรกิจ MLM | ธุรกิจออนไลน์ (โปรตึ๊ก)
การตลาดออนไลน์-social-media

จะใช้อะไรดี? โปรไฟล์ เพจ หรือกลุ่มบนเฟสบุ๊คสำหรับธุรกิจ MLM

เมื่อคุณทำธุรกิจเครือข่าย MLM หรือ Network Marketing คุณเคยถามตัวเองบ้างหรือเปล่าว่า...
  • จะใช้ Facebook Profile ส่วนตัวดี หรือ
  • จะเปิดแฟนเพจขึ้นมาใหม่ หรือ...
  • เปิด Facebook Groups เป็นชุมชน หรือ...
  • ทำทั้งหมด 3 แบบดี?
ในโพสนี้ คุณอาจจะได้คำตอบ ว่าควรจะเป็นแบบไหนดีถึงจะเหมาะ เพราะในความเป็นจริงแล้ว มันก็มีคำแนะนำที่หลากหลาย ต่างคนต่างความคิด ต่างกลยุทธ์ บางคนก็บอกว่า ใช้ แฟนเพจดีกว่า บางคนก็แนะนำให้ใช้ Facebook groups

มันไม่มีผิดหรือถูก แต่วันนี้ผมจะบอกเล่าเรื่องราวจากประสบการณ์จริง ในการใช้ทรัพยากรบน Facebook ก่อให้เกิดประโยชน์ต่อธุรกิจ สามารถสร้างฐานว่าที่ลูกค้า (leads) เพิ่มขึ้นได้ในทุกๆวัน

ก่อนที่ผมจะเข้าเรื่อง ขอเล่าภาพรวมคร่าวๆในแต่ละส่วนให้ฟังก่อน

1. Facebook Profile ส่วนตัว

มันก็คือหน้าเพจส่วนตัว เมื่อคุณเปิดบัญชีกับเฟสบุ๊คในครั้งแรกนั่นเอง มันมีทั้งข้อดี ข้อเสีย ที่คุณจะใช้หน้าโปรไฟล์สร้างธุรกิจ MLM

ข้อดี
- มันง่าย ไม่ต้องมีเรื่องทางเทคนิค ให้กวนใจ
- เข้าถึงผู้คนที่คุณรู้จัก ได้อย่างรวดเร็ว
- เป็นทางเลือกที่ดี ที่จะใช้กับผู้คนที่รู้จัก ชื่นชอบและไว้ใจตัวคุณ

สรุปแล้ว การใช้โปรไฟล์ส่วนตัว มันเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด สำหรับมือใหม่ เพิ่งเริ่มต้นครับ และทุกอย่างนั้น มันฟรี!
โปรไฟล์ส่วนตัวก็เป็นทางเลือกที่ดีอันหนึ่ง ในการสร้างแบรนด์โปรโมทตัวคุณเอง และอยากให้คุณสังเกตคนที่ประสบความสำเร็จอย่างสูงในวงการ MLM นี้ดีๆนะครับ พวกเขาจะไม่พูด ไม่โพสอะไรที่เกี่ยวข้องกับบริษัท MLM ที่พวกเขาเข้าร่วมอยู่เลย อันนี้คือหัวใจของการตลาดแบบดึงดูด จงแบรนด์ตัวเอง!
ข้อความข้างบนนั้นหมายถึง พวกเขาจะโพสแต่เรื่องบวกๆ แนวคิดดีๆมีประโยชน์ ให้คุณค่า แชร์ Lifestyle ของตัวเอง เช่นไปตีกอล์ฟ ได้ไปเที่ยวตามที่ต่างๆ พยายามให้กำลังใจผู้คนให้ต่อสู้ชีวิตต่อไป อะไรประมาณนี้ครับ ที่คุณสามารถนำไปโพสลงใน Facebook profile ได้

ลองพิจารณาดูดีๆครับ ว่ามัน make sense มั้ย มันดีว่ามั้ยที่คุณจะโพสแต่เรื่องธุรกิจ โพสชวนคน โพสสินค้าแผนการจ่ายเงินของบริษัทฯ MLM ที่คุณเข้าร่วมอยู่ บลา..บลา..
ข้อเสีย
มันมีข้อจำกัด หลายอย่าง เช่น เพิ่มเพื่อนได้จำกัด ไม่สามาถลงโฆษณาสิ่งที่คุณโพสกับ Facebook ได้ คนบนโลกออนไลน์จะเห็น รู้จักคุณได้น้อย สรุปคือ มันไม่เหมาะที่จะใช้หน้า Profile ส่วนตัวมาทำธุรกิจ

โปรไฟล์ส่วนตัวนั้น มีไว้เพื่อให้ผู้คนรู้จักคุณเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ส่วนรายละเอียดว่าคุณทำอะไร ให้ไปดูในแฟนเพจแทน

2. Facebook Fan Pages

ที่นี้มาดูภาพรวมคร่าวๆของ Facebook "Fan" page กัน

ข้อดี
- มันถูกออกแบบมาเพื่อธุรกิจ
- นั่นคือ คนที่ follow จะเป็นว่าที่ลูกค้าในอนาคต
- เข้าถึงคนจำนวนมาก เป็นล้านๆ

คุณลองนึกภาพตาม หากใช้เพจโปรไฟล์ส่วนตัว คุณโพสอะไรลงไป ไม่ว่ามันจะดีแค่ไหน มีคุณค่าอย่างไร มันก็เห็น รับรู้ได้ในวงแคบ แต่ถ้าเป็นแฟนเพจ คุณสามารถลงโฆษณา กำหนดกลุ่มเป้าหมายได้เลย

งานหลักของคุณในธุรกิจ MLM บนโลกออนไลน์ก็คือ เพิ่มฐานว่าที่ลูกค้าให้ได้ทุกๆวัน ผ่านการแชร์ contetns ดีๆ มีคุณค่าบนเว็บไซต์ส่วนตัว แล้วก็ใช้ Facebook โปรโมท เพื่อให้ผู้คนกลุ่มเป้าหมายเข้าถึง contents ของคุณให้ได้มากที่สุด

ข้อเสีย
- ต้องใช้เงินค่าโฆษณา คุณถึงจะชนะเกมนี้
- มันต้องใช้เวลาเพื่อให้คนรู้จัก ชื่นชอบ และไว้ใจคุณ

คุณเปิดแฟนเพจขึ้นพาเพื่อแชร์ contents ดีๆนั้น มันต้องใช้เวลาในการเรียนรู้ คุณต้องหาความรู้ใส่ตัวเยอะๆ เพื่อแปลงความรู้นั้นให้เป็น Value Contents ที่มีคุณค่า แล้วเมื่อคุณทำมันไปนานพอ ผู้คนบนโลกออนไลน์จะเชื่อมั่น มองเห็นคุณเป็นผู้นำ และพวกเขาจะขอร่วมทำธุรกิจกับคุณเอง โดยที่ไม่ต้องเอ่ยปาก

3. Facebook Groups

เปิดกลุ่มใน Facebook เป็นเรื่องที่ดี มีหลายคนถามมาว่า จำเป็นหรือไม่ที่ต้องเปิดกลุ่ม ผมขอแนะนำว่า อะไรก็ตามที่คุณทำบนโลก social medias มันมีผลต่อเรื่องของการรับรู้ทั้งนั้น ผลก็คือผู้คนจะเชื่อมั่นตัวคุณมากขึ้น
ในหน้าโปรไฟล์ส่วนตัว จะมีลิงค์ให้เปิดกลุ่ม
ข้อดี
- เปิดกลุ่มฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย
- เป็นเทคนิคที่ยอดเยี่ยมในการเยี่ยมโยงผู้คน
- คำว่า กลุ่ม ผู้คนจะชอบ เพราะธรรมชาติของมนุษย์ ต้องมีสังคม

หลังจากที่คุณเปิดกลุ่มแล้ว และดึงผู้คนเข้าไปในนั้น ต้องมั่นใจว่าเนื้อหา (contents) ที่โพสลงไป ต้องมีคุณค่า มีประโยชน์ และต้องโพสสม่ำเสมอ การเพิ่มสมาชิกในกลุ่มที่เป็นกลุ่มเป้าหมายสามารถทำได้โดยใช้เทคนิค Lead Generation
ธุรกิจเครือข่าย MLM
มาถึงตรงนี้ คุณคงตอบตัวเองได้แล้วว่า จะใช้ profile, pages หรือ groups ทำธุรกิจ MLM ดี ส่วนตัวผมคิดว่าใช้มันทั้ง 3 แบบเลย เราต้องติดต่อ connect กับผู้คนให้มากที่สุดและต้องทำทุกวัน คุณอาจจะใช้ แฟนเพจ เพื่อการโฆษณา contents จากนั้นก็แสดงให้กลุ่มเป้าหมายเห็นว่า คุณมี Facebook Group และมีการเทรนนิ่งฟรี อาจจะเป็นคอร์สการตลาดออนไลน์ , คอร์ส Lead Generation และอื่นๆ หากคุณยังไม่มีความรู้ตรงนี้ ถึงเวลาแล้วครับที่ต้องหาคนสอน ผมได้เปิดกลุ่มลับบน Facebook ชื่อว่า Passive Income Blueprint (PIB) หากสนใจสามารถเข้าร่วม โดยคลิกที่นี่ ฟรีครับ ไม่มีค่าใช้จ่าย
ในกลุ่มลับ PIB จะมีคอร์สเทรนนิ่ง เพื่อให้คุณเข้าใจการตลาดแบบดึงดูด (Attraction Marketing) ที่ผู้คนจะวิ่งมาหาคุณเองเพื่อขอทำธุรกิจด้วย และสามารถทำเงินจากรายชื่อที่คุณมี แม้ว่าพวกเขาจะไม่ร่วมธุรกิจกับคุณ

อย่ามีรายได้ทางเดียวครับ คนทำธุรกิจ MLM แล้วไปไม่รอด ก็เพราะมันขาดกระแสเงินสด อย่าให้ธุรกิจของคุณต้องเป็นแบบนี้ รับเข้าไปศึกษาในกลุ่ม PIB ก่อนที่จะปิดรับสมาชิก