การตลาดแบบดึงดูด: 6 ขั้นตอนอันทรงพลังที่จะช่วยทำให้ธุรกิจคุณเติบโต | ธุรกิจออนไลน์ (โปรตึ๊ก)
Home / Attraction Marketing /

การตลาดแบบดึงดูด: 6 ขั้นตอนอันทรงพลังที่จะช่วยทำให้ธุรกิจคุณเติบโต

การตลาดแบบดึงดูด: 6 ขั้นตอนอันทรงพลังที่จะช่วยทำให้ธุรกิจคุณเติบโต

หากคุณกำลังทำธุรกิจออนไลน์ คงเคยได้ยินคำว่า "การตลาดแบบดึงดูด" (Attraction Marketing) กันมาบ้างแล้ว ในบทความนี้ผมจะอธิบายให้เห็นว่า จริงๆแล้ว การตลาดแบบดึงดูดนั้นมันคืออะไร และทำไมถึงมีผลอย่างมากต่อความสำเร็จในธุรกิจออนไลน์ของคุณ
การตลาดแบบดึงดูดคือกลยุทธ์การตลาดแบบหนึ่งที่สามารถดึงดูดผู้คนบนโลกออนไลน์ให้เข้ามาหาคุณเองและพร้อมที่จะควักเงินจ่ายซื้อสินค้า บริการ หรือขอเข้าร่วมธุรกิจกับคุณ
ลองจินตนาการ จะเกิดอะไรขึ้น หากในทุกๆวันมีคนแอดเข้ามาเป็นเพื่อนใน Line เพื่อสอบถามเรื่องธุรกิจที่คุณทำอยู่

ลองจินตนาการดูว่า จะเกิดอะไรขึ้น หากในทุกๆวัน กล่องข้อความ Facebook ของคุณ มีคนสอบถามเข้ามาจนคุณขี้เกียจตอบ

หนึ่งในข้อได้เปรียบเมื่อคุณใช้การตลาดแบบดึงดูดก็คือ จะไม่มีการโทรไปหาใครก่อน ไม่มีการตื้อง้อ ขอขาย ผู้คนจะวิ่งเข้ามาสอบถามคุณเอง

คุณทราบหรือไม่ว่า คนที่ทำธุรกิจออนไลน์แล้วล้มเหลวนั้นมีเหตุผล 2 อย่าง คือ ไม่มีรายชื่อว่าที่ลูกค้า (Leads) และขาดเงินหล่อเลี้ยงธุรกิจ

ในบทความนี้ ผมจะยกตัวอย่างการใช้การตลาดแบบดึงดูดกับธุรกิจ MLM อย่างไรก็ตามการตลาดแบบดึงดูดนี้มันสามารถใช้ได้ทุกธุรกิจ ทุกอุตสาหกรรม หากคุณต้องการเพิ่มยอดขาย สร้างฐานลูกค้า ลองนำ 6 ขั้นตอนนี้ไปใช้ดูครับ

ขั้นที่ 1 สร้างแบรนด์ โปรโมทตัวเอง

พื้นฐานประการแรกเลยครับ คุณต้องแบรนด์ตัวเอง...

คุณต้องโปรโมทตัวเอง ไม่ใช่ตัวสินค้า แผนการจ่ายเงินหรือตัวบริษัท MLM ที่คุณเข้าร่วมอยู่ โปรดจำว่าว่า... People join people, NOT companies ผู้คนจะร่วมธุรกิจ ก็เพราะว่าเป็นตัวคุณ พวกเขามองหาผู้นำครับ ดังนั้นจงพัฒนาตัวเองให้ขึ้นมาเป็นผู้นำให้จงได้

ลองนึกภาพตามครับ ธุรกิจเครือข่าย MLM ในบ้านเรามีเยอะมากๆ ผลสำรวจพบว่ามีคนไทยเคยผ่านธุรกิจ MLM นี้มาแล้วกว่า 15 ล้านคน 1 ใน 4 ของประชากร! คู่แข่งเยอะมากๆครับ ในบริษัท MLM ที่คุณเข้าร่วมอยู่ สมาชิกนั่นแหละคือคู่แข่งคุณ รวมทั้งบริษัท MLM ค่ายอื่นๆด้วย ดังนั้นจงหยุดโปรโมทตัวสินค้า บริษัทฯ โอกาสทางธุรกิจได้แล้ว นักธุรกิจเครือข่ายกว่า 99.99% ล้มเหลว ก็เพราะไม่หันมาดูตัวเอง มัวแต่จะเพิ่งบริษัทฯและทีมงาน จงหันมาพัฒนาตัวเองได้แล้วครับ

ผู้คนจะเข้าร่วมธุรกิจเพราะรู้จักคนๆนั้น ไม่ใช่ตัวบริษัท

พวกเขาจะซื้อสินค้าหรือเข้าร่วมธุรกิจจากคนที่ รู้จัก ชื่นชอบและไว้ใจเท่านั้น พวกเขาเห็นคุณเป็นผู้นำ และมั่นใจว่าคุณสามารถนำพาพวกเขาไปถึงฝั่งได้ ดังนั้นจงหยุดโปรโมทบริษัทฯ MLM ที่คุณเข้าร่วมได้แล้ว หันมาโปรโมทตัวเอง

บริษัท MLM เข้ามาและก็จากไป แต่คุณยังอยู่

เป็นแบบนี้ทุกธุรกิจครับ โดยเฉพาะบริษัท MLM หน้าใหม่ กว่า 90% ในปีแรกๆ ล้มหายตายจากไป แล้วก็ไปเปลี่ยนชื่อบริษัทใหม่ ผู้บริหารยังคงเป็นกลุ่มเดิม นี่ยังไม่รวมเรื่องราวนี่น่าหวาดกลัวก็คือ การเปลี่ยนแผนการจ่ายเงินแบบชั่วข้ามคืน สัญญาไม่เป็นสัญญา ดังนั้น จงโปรโมทตัวเองครับ! ย้ำหลายๆรอบ :)

โปรโมทบริษัท MLM การันตีได้เลยว่า คุณจะสูญเสียลูกค้าแบบถาวร

หากคุณโปรโมท บริษัท MLM ที่คุณเข้าร่วมผ่านทาง Facebook, Youtube, Instrgram หรือช่องทางอื่นๆ จะเกิดอะไรขึ้นรู้มั้ยครับ ว่าที่ลูกค้าของคุณก็จะไปหาพี่ Google แล้วก็ค้นหา ว่าบริษัทคุณคืออะไร คือใคร ประวัติเป็นอย่างไร แล้วส่วนมาก พวกเขาก็จะเจอแต่เรื่องลบๆ แม้ว่าบางคนที่สนใจจริงๆ พวกเขาก็จะมองหาผู้นำตัวเป้งๆ แล้วขอเข้าไปอยู่ร่วมสายงานด้วย นี่คือความจริง ผมเชื่อว่าคุณก็เคยทำแบบนี้เหมือนกัน ดังน้นจงอย่าโปรโมทบริษัทฯ ในช่วงเฟสแรก

การสร้างแบรนด์ โปรโมทตัวเอง ไม่ใช่การคุยโม้ โชว์รายได้ว่าคุณทำได้เท่านั้น เท่านี้ ได้ไปเที่ยวต่างประเทศ ไชว์กราฟิกสวยๆ บลา..บลา... ไม่ใช่การโกหก แต่เป็นการให้ความรู้กับผู้คน และความรู้นั้นสามารถเข้าไปแก้ปัญหาให้พวกเขาได้ คุณรู้สึกดีมั้ยล่ะ หากคุณไปอ่านบทความหรือดูวิดีโอดีๆและมันทำให้ชีวิตดีขึ้น คุณจะรู้สึกขอบคุณคนที่แชร์ข้อมูลดีๆตรงนี้ให้คุณหรือเปล่า นั่นแหละคือการสร้างแบรนด์
การตลาดแบบดึงดูด ในธุรกิจ MLM
การตลาดแบบดึงดูด ไม่ใช่การโกหก แหลไปวันๆ หรือทำอะไรที่ไม่ใช่ตัวตนของคุณ แล้วก็ไม่ได้ไปบอกชาวโลกด้วยว่าคุณรวยเท่าไหร่
การตลาดแบบดึงดูด คือการพัฒนาตัวเอง เพิ่มคุณค่าในตัวคุณ แล้วแชร์ความรู้ที่คุณมีสู่ผู้คน ที่สำคัญความรู้นั้นต้องสามารถแก้ไขปัญหา บรรเทาความเจ็บปวด ให้พวกเขาได้

ยิ่งคุณให้มากเท่าไหร่ คุณจะได้รับมากกว่านั้น นี่คือกฏของธรรมชาติ
มาถึงตรงนี้คุณพอมองภาพออกแล้วนะครับว่า Attraction Marketing มันคืออะไร และทำไมคนที่ทำธุรกิจเครือข่ายอยู่ในขณะนี้ ส่วนมากยังไม่ไปถึงไหน
กลับมาที่วิธีการทำงานแบบเดิมๆ MLM Old School ที่คุณคุ้นเคยกันบ้าง

ลิสต์รายชื่อคนที่รู้จัก 100 คน ชวนเข้างานประชุมโอกาสทางธุรกิจ โทรตื้อเพื่อนๆ โทรหาคนแปลกหน้าตามสคริป และอื่นๆ...

คุณคิดว่าวิธีการแบบนี้ยังจะเวิร์คอยู่อีกหรือในยุคดิจิตอล? มันไม่เวิร์คอีกต่อไปแล้วครับ 99.99% ของคนที่ไปทำแบบนี้ ล้มเหลว! ไม่มีใครชอบถูกขายหรอกครับ คุณอาจจะเป็นคนเก่ง มีทักษะในการสื่อสารดี และสามารถชวนคนไม่กี่คนมาร่วมธุรกิจกับคุณด้วยวิธีการเดิมๆแบบนี้ได้ แต่คนที่คุณชวนเข้ามานั้น จะทำแบบคุณได้หรือ? คำตอบรู้อยู่แล้วว่า มันไม่ได้... คุณไม่มีทางบังคับทีมงานของคุณให้ทำในสิ่งที่พวกเขาไม่อยากทำ

เอาล่ะ คราวนี้คุณคงสงสัยแล้วว่า แล้วจะทำอย่างไรถึงจะดึงดูดผู้คนบนโลกออนไลน์ได้ ในเมื่อตอนนี้ยังไม่รู้อะไรเลย คำตอบจะอยู่ด้านล่างนี้ ลองตั้งใจอ่านดูนะครับ

ขั้นที่ 2 กลุ่มเป้าหมายคุณคือใคร

คุณต้องชัดเจนก่อนว่า ว่าที่ลูกค้า เป็นใคร กลุ่มไหน และคุณต้องบอกตัวเองได้ด้วยว่า คุณคือใคร?

สำคัญมากๆ ต้องชัดเจนก่อนว่า...ใครคือกลุ่มเป้าหมาย?

ในการตลาดแบบดึงดูด คุณต้องบอกตัวเองได้ว่า คุณคือใคร อะไรคือความชอบความหลงใหลของคุณ เป้าหมายสูงสุดของคุณคืออะไร และใครคือกลุ่มเป้าหมายที่คุณจะพูดคุยด้วย
ยกตัวอย่าง หากคุณอยู่ในธุรกิจการดูแลสุขภาพ ป้องกันและฟฟื้นฟู (Wellness Company) คุณอาจจะมุ่งไปที่ การให้ความรู้เหล่านี้กับกลุ่มเป้าหมาย เช่น วิธีการดูแลสุขภาพ Clean food การออกกำลังกาย การใช้อาหารเสริม และอื่นๆ

หรือคุณอาจจะมองเห็นภาพตัวเองเป็นผู้เชี่ยวชาญสอนการธุรกิจจากที่บ้าน (Home Based Business Trainer) ที่สอนผู้คนสร้างรายชื่อ สร้าง Web Traffic การใช้ Social Media ต่างๆ หรือการใช้เครื่องบนโลกออนไลน์ สร้างระบบหาเงินอัตโนมัติ

หรือเป็นทั้งสองอย่างก็ได้ ทั้ง Health Expert และ Internet Marketer หรืออาจเรียกรวมๆว่า Lifestyle trainer ก็ได้

สำคัญมากนะครับ คุณต้องตอบตัวเองให้ได้ว่า เป้าหมายสูงสุดคุณอยากมีชีวิตแบบไหน? อยากเป็นอะไร จินตนาการให้ภาพตัวเองในอีก 5 ปีข้างหน้า
ตัวผมเองนั้นมองเห็นภาพชัดเจนว่า เป็น Lifestyle Trainer ที่สอนให้ผู้คนได้เป็นเจ้าของชีวิตตัวเอง มีทั้งเงิน เวลาและสุขภาพที่ดี โดยใช้เครื่องมือบนโลกออนไลน์สร้างระบบทำเงิน โดยที่ไม่ต้องออกจากบ้าน ไม่ต้องตื้อง้อ ขอขาย...
เมื่อคุณชัดเจนว่าคุณคือใคร กลุ่มเป้าหมายเป็นใคร 2 ส่วนนี้จะนำทางคุณให้หาความรู้ใส่ตัวและถ่ายทอดออกมาในรูปของ Contents เช่น บทความ วิดีโอ บล็อก หรืออื่นๆ โปรโมทแชร์ออกไปให้กลุ่มเป้าหมายได้รับรู้ และทำอย่างสม่ำเสมอ คุณก็จะมีรายชื่อใหม่ๆ (New Leads) เข้ามาในทุกๆวัน รายได้มันตามมาทีหลัง แม้ว่าพวกเขาจะไม่ร่วมธุรกิจกับคุณก็ตาม การันตี!

ขั้นที่ 3 ทำความเข้าใจกลุ่มเป้าหมายของคุณ

ไม่ว่ากลุ่มเป้าหมายจะเป็นใคร โปรดจำไว้ว่า มีผู้คนนับล้านที่กำลังมีปัญหาอยู่ และมองหาทางแก้ปัญหานั้น หากตัวสินค้าหรือบริการของคุณสามารถแก้ไขปัญหานั้นได้ ผู้คนจะกำเงินสด/บัตรเครดิต วิ่งมาขอซื้อสินค้าหรือร่วมงานกับคุณเอง
เมื่อคุณเข้าใจกลุ่มเป้าหมายแล้ว ให้เวลากับการวิจัย ระดมสอง ค้นหาปัญหาต่างๆของผู้คน หาวิธีการแก้ไขปัญหานั้น มันมี 4 ขั้นตอนที่ผมอยากจะแนะนำ ลองทำตามดูนะครับ
1. ต้องชัดเจนว่า กลุ่มเป้าหมายของคุณคือใคร
2. ค้นหาปัญหาที่พวกเขากำลังเผชิญกันอยู่ ให้เจอ
3. หาแนวทางแก้ไขปัญหานั้น แล้วนำมาทำเป็น Contents เช่น บทความ วิดีโอ หรือรูปแบบอื่นๆ
4. ป่าวประกาศ แชร์วิธีการแก้ปัญหาออกไปให้มากที่สุด อาจจะลงโฆษณากับ Facebook ก็ได้

ขั้นที่ 4 สร้าง Contents ที่สามารถแก้ไขปัญหาเหล่านั้น

หนทางที่ยอดเยี่ยมที่สุดในการโปรโมทตัวคุณเอง ในธุรกิจ MLM ที่คุณทำอยู่ก็คือ สร้าง Contents ที่มีคุณค่าให้กลุ่มเป้าหมายของคุณ และต้องทำอย่างสม่ำเสมอ
ผมขอย้ำอีกครั้งนะครับ งานของคุณคือ ค้นหาปัญหา หาวิธีการแก้ไข แชร์อออกไป ทำอย่างสม่ำเสมอ ธุรกิจของคุณจะเติบโตอย่างแน่นอน ไม่ว่า Contents จะอยู่ในรูปแบบ บทความ รูปภาพ วิดีโอ มันต้องมีประโยชน์ มีคุณค่า สามารถช่วยเหลือ แก้ปัญหาให้กับกลุ่มเป้าหมายของคุณได้ โปรดจำไว้ว่า คุณเป็นผู้ประกอบการ เป็นนักธุรกิจ เป็นนักแก้ปัญหา ดังนั้นจงพัฒนาตัวเองให้เป็นมืออาชีพ

ในทุกวันนี้ 99% เป็นนักการตลาดตัวปลอม พวกนี้มักจะสแปมชาวบ้าน ไม่ได้สร้างคุณค่าอะไรขึ้นมาเลย เช่น ส่งข้อความเข้า inbox ทักไลน์มั่วๆ มักชอบทำรูปภาพสวยๆแต่ไม่มีเนื้อหาสาระอะไรเลย อย่างนี้เป็นต้น

Contents ที่มีคุณค่า มีประโยชน์มันเหมือนกับโยนหินถามทาง เป็น pre-sell อย่างดี เมื่อทำตาม 7 ขั้นตอนการตลาดแบบดึงดูดนี้ ผู้คนจะเริ่มวิ่งเข้าหาคุณ

ตัวอย่าง Contents ที่มีคุณค่าอาจอยู่ในรูป ebook แจกฟรี หรือจำหน่ายในราคาไม่แพงก็ได้ ตัวอย่างเช่น
PIB-sm
Fb-Master-Class-Box
own-yourlife-ebook-sm
Line-at-box

ขั้นที่ 5 เริ่มสร้างเว็บไซต์

เว็บไซต์เหมือนหน้าร้าน มันคือตัวบ่งบอกความเป็นมืออาชีพ ความเป็นผู้นำในธุรกิจ MLM ที่คุณทำอยู่ ผมแนะนำว่าคุณควรมีเว็บไซต์ส่วนตัวที่ชื่อโดเมนเป็นชื่อคุณเอง เช่น Pudit.com เพื่อการสร้างแบรนด์ สร้างคุณค่า โปรโมทตัวคุณเอง
box-host4sme-960x960
มีผู้ให้บริการระบบเว็บสำเร็จรูปมากมาย แต่ที่ผมอยากจะแนะนำก็คือ ระบบของ Host4SME เป็นเว็บไซต์สำเร็จรูปที่ถูกออกแบบสำหรับธุรกิจออนไลน์แบบครบวงจร สามารถสร้างหน้า Opt-in Capture Page เก็บรายชื่อ มีระบบร้านค้าออนไลน์ Ecommerce มีเทมเพลตให้เลือกมากมาย บิ้วอินระบบจองโรงแรมที่พักทั่วโลก บล็อกส่วนตัว เหมาะสำหรับธุรกิจออนไลน์ทุกประเภท และเหมาะมากในการสร้างแบรนด์โปรโมทตัวเอง

ขั้นที่ 6 เดินตามระบบ

ในการตลาดแบบดึงดูด ต้องมีระบบให้เดินตาม รูปภาพด้านล่างคือระบบที่ถูกพิสูจน์มาแล้วว่าเวิร์ค สามารถสร้างรายได้ให้กับคุณ แม้ว่าว่า Leads ที่คุณมี จะไม่ร่วมธุรกิจกับคุณก็ตาม
ระบบการสร้างธุรกิจออนไลน์
จากรูปเริ่มต้นที่ traffic หาผู้คนบนโลกออนไลน์ แล้วส่งเข้ามายังเว็บไซต์ของคุณ วิธีการหา traffic มีเยอะมาก ที่นิยมในเวลานี้ก็คือ ใช้ Facebook อาจจะโพสลในกลุ่ม หรือ ซื้อโฆษณาก็ได้

เมื่อมีคนเข้ามาในเว็บ ต้องหาทางจัดเก็บรายชื่อ หรือที่เรียกว่า Lead Generation ในเว็บไซต์ของคุณต้องมี Capture Page ซึ่งระบบของ Host4SME ได้เตรียมเอาไว้ให้คุณแล้ว หน้า Capture เพจจะถูกออกมาเป็นพิเศษเพื่อเสนอของฟรี หรือสินค้าที่มีราคาไม่แพง เพื่อให้ว่าที่ลูกค้าตัดสินใจเพิ่มคุณเข้ามาเป็นเพื่อนใน Line@ หรือให้ข้อมูล ชื่อและอีเมล
การตลาดเน้นเนื้อหา
เมื่อคุณเริ่มสะสมรายชื่อว่าที่ลูกค้า (Leads) งานต่อไปก็คือ Follow up สร้างความสัมพันธ์ คุณต้องหา Contents ดีๆ มีคุณค่า ตรงกลุ่มเป้าหมาย และโพสลงไปในเว็บไซต์ของคุณ อาจจะเป็น วิดีโอ บทความ รูปภาพคำคม หรืออะไรก็ได้ที่เป็นบวก เพื่อสื่อสารกับว่าที่ลูกค้าของคุณ และจงทำอย่างสม่ำเสมอ ในขณะเดียวกันก็นำเสนอสินค้าที่มีราคาไม่แพง ผมเรียกมันว่า Front-end offer หรือ Funded Proposal ซึ่งอาจจะเป็นคอร์สการตลาดออนไลน์ต่างๆ คุณก็จะมีรายได้เอามาหล่อเลี้ยงธุรกิจแม้ว่าพวกเขาจะยังไม่ร่วมธุรกิจกับคุณ และเมื่อคุณเก่งขึ้น คุณอาจจะทำคอร์สออนไลน์ขึ้นมาเอง เอามานำเสนอก็ได้ แต่ตอนเริ่มต้นคุณต้องรู้จักการให้ก่อน ช่วยเหลือผู้คน ก่อนการขายเสมอ
ระบบ Host4SME มีสินค้าที่เป็น Front-end คอร์สการตลาดออนไลน์ต่างๆ รอให้คุณโปรโมทอยู่ อย่ามีรายได้จากทางเดียว!
ในระบบ Host4SME ยังได้บิ้วอินระบบจองโรงแรมที่พักทั่วโลก รวมทั้งยังสามารถนำสินค้า Affiliate อื่นๆมาโปรโมทในเว็บได้ เอาสินค้าที่เป็น Dropship มาจำหน่ายก็ได้ อย่าลืมครับ ห้ามมีรายได้ทางเดียวเด็ดขาด!
เมื่อคุณช่วยเหลือผู้คน ผ่านการแชร์ Contents ดีๆไปนานพอ และ Contents นั้นมันตรงกลุ่มเป้าหมาย เวลาคุณจะนำเสนอโอกาสทางธุรกิจหรือ Back-end Offer พวกเขาจะฟัง หรือแม้กระทั่งเดินเข้ามาหาคุณเองเพื่อขอทำธุรกิจด้วย นี่คือ Power ของการตลาดแบบดึงดูด
เป็นอย่างไรบ้างครับ 6 ขั้นตอนการตลาดแบบดึงดูด ผมเชื่อว่ามันจะเป็นแนวทางช่วยเหลือเพื่อนๆที่กำลังประสบปัญหาอยู่ ไม่สามารถเดินหน้าธุรกิจไปได้ โปรดจะไว้ว่า คนเราไม่ชอบถูกขาย และชอบตัดสินใจซื้อด้วยตัวเขาเอง ดังนั้นจงเริ่มต้นจากการให้ครับ ให้ Contents ดีๆ มีคุณค่า ทำไปเรื่อยๆ พัฒนาตัวเองไม่หยุด มองหาธุรกิจ MLM ดีๆสักแห่ง แล้วลงมือทำ ในตอนแรกยังไม่ต้องไปรีบร้อนเสียเงินเสียทองอะไร ศึกษาการตลาดแบบดึงดูดให้ดีก่อน แล้วค่อยลงทุนครับ

Have a good day!
ถ้าชอบบทความนี้ แชร์ให้คนที่คุณรัก